พระพุทธเจ้าทำนายฝัน

posted on 05 Mar 2011 19:33 by workaholic
   พระพุทธเจ้าเคยทำนายฝันให้พระเจ้าปเสนทิโกศล ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่นับถือศาสนาพราหมณ์ แต่ทรงมีพระสนมที่เลื่อมใสและนับถือศาสนาพุทธ ชื่อนางมัลลิกาเทวี ได้แนะนำให้มาทูลถามพระพุทธเจ้า

         พระเจ้าปเสนทิโกศล ทรงสุบินนิมิตถึง16ประการ ดังนี้ เรื่องโคอสุภราชทั้งหลาย เรื่องต้นไม้ทั้งหลาย เรื่องแม่โคทั้งหลาย โคทั้งหลาย เรื่องม้า เรื่องถาดทอง เรื่องสุนัขจิ้งจอก เรื่องหม้อน้ำ เรื่องสระโบกขรณี เรื่องข้าวไม่สุก  เรื่องแก่นจันทน์ เรื่องนำเต้าจม เรื่องศิลาลอย เรื่องเขียดขยอกงู เรื่องหงส์ทองค้อนกา และเรื่องเสือกลัวแพะ

         .......

         เรื่องแรก เรื่องโคอสุภราชทั้งหลาย คือมีโคผู้สีเหมือนดอกอัญชันสี่ตัว ต่างคิดว่าจะชนกัน พากันวิ่งมาที่หน้าพระลานหลวงจากทิศทั้งสี่ เหล่าประชาชนก็โจษจันว่า พวกเขาคงจะได้ดูโคชนกันเป็นแน่แท้ และโคเองก็ทำท่าว่าจะชนกันอยู่แล้ว ต่างร้องคำรามใส่กัน แต่ในที่สุดก็ไม่ชน ต่างตัวต่างล่าถอยไปหมด

         พระพุทธเจ้าตอบพระเจ้าปเสนทิโกศลว่า เหตุร้ายจะไม่เกิดในรัชสมัย แต่จะเกิดขึ้นเมื่อโลกหมุนไปถึงจุดเสื่อม ในรัชกาลของพระมหากษัตริย์กำพร้า ผู้ที่ไม่ได้ครองราชย์โดยธรรม ประชาชนก็ไม่ตั้งอยู่ในธรรม ทำให้อกุศลธรรมหนาแน่นในทางที่ทำให้โลกเสื่อม ฝนจะแล้ง ข้าวกล้าจะแห้ง จะเกิดทุพภิกขภัย เมฆจะตั้งเค้าครึ้มขึ้นโดยรอบทิศทั้งสี่เหมือนจะย้อยเม็ด  พวกผู้หญิงคิดว่าฝนจะตกก็พากันรีบเก็บข้าวเปลือกที่เอาออกผึ่งแดดเข้าร่ม ส่วนพวกผู้ชายก็กระวีกระวาดแบกจอบถือเสียม พากันออกไปก่อคันนากั้นน้ำ ฝนตั้งเค้าหนัก ฟ้าก็แลบแปลบปลาบ สักครู่ก็หายไปเหมือนโคตั้งท่าจะชนกันแล้วไม่ชน

         ........

         เรื่องที่สอง เรื่องต้นไม้ทั้งหลาย คือต้นไม้เล็กๆและกอไผ่ที่แทรกแผ่นดินขึ้นมาคืบบ้าง ศอกบ้าง พากันผลิดอกออกผลไปตามๆกัน

         พระพุทธเจ้าทรงทำนายว่า เรื่องนี้จะเกิดขึ้นเมื่อถึงคราวที่โลกเสื่อม เวลาของมนุษย์มีน้อย สัตว์โลกทั้งหลายต่างมีราคะกล้า กุมารีมีวัยยังไม่สมบูรณ์ก็จะสมสู่กับบุรุษ มีระดู มีครรภ์ มีลูกเลี้ยงลูกตั้งแต่วัยยังน้อย

         ........

         เรื่องที่สาม เรื่องแม่โคทั้งหลาย พากันดื่มนมของฝูงโคที่เพิ่งเกิดในวันนั้น

         พระพุทธเจ้าทรงตอบว่า

 

 

Comment

Comment:

Tweet

OEZOTj Muchos Gracias for your article post. Fantastic.

#3 By lEuvIjxmSpTogshbWED (46.161.41.184) on 2013-10-24 12:26

vLQpEl Im thankful for the article post.Really looking forward to read more. Much obliged.

#2 By froaQGak (192.162.19.11) on 2013-09-06 00:57

WqMW16 <a href="http://dmaeoveemysq.com/">dmaeoveemysq</a>, jkclcnktefoe, [link=http://pqilznmwffzd.com/]pqilznmwffzd[/link], http://dpvvnpmrbhqq.com/

#1 By HgfijleFMyhWHvLg (103.7.57.18|91.201.64.28) on 2012-08-28 21:18